Skip to content Skip to footer

11 วิธีพื้นฐานที่คุณควรรู้ก่อนเริ่ม ทำ SEO Google

ทำ SEO Google

11 วิธีพื้นฐานที่คุณควรรู้ก่อนเริ่ม ทำ SEO Google

ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่อยากทำให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google การทำ SEO เป็นหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ ที่มีส่วนช่วยดันเว็บไซต์ของคุณให้ติดอันดับการค้นหาบน Google ได้ ซึ่งการ ทำ SEO Google  มีองค์ประกอบหลายอย่างที่ทุกคนควรรู้ก่อนลงมือทำ วันนี้ Common Ground จะพาทุกคนมาดู 11 วิธีพื้นฐานในการทำ SEO จะมีอะไรบ้าง มารับชมไปพร้อม ๆ กันเลย 

รู้หรือไม่? ว่าการทำ SEO ดีต่อเว็บไซต์อย่างไร 

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเข้าใจการทำ SEO ว่ามีข้อดีคือ ช่วยดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหาบน Google หรือ Search Engine แต่อันที่จริงแล้วการทำ SEO มีข้อดีต่อเว็บไซต์มากกว่าที่หลายคนเข้าใจ ซึ่งข้อดีของการทำ SEO ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม มีดังนี้

 • SEO ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ 

แบรนด์ทุกแบรนด์ย่อมอยากทำให้ลูกค้ารู้สึกเชื่อมั่น และไว้วางใจในสินค้าและบริการ ดังนั้นการสร้างเว็บไซต์เปรียบเสมือนการสร้างหน้าร้านค้า แต่อยู่ในรูปแบบออนไลน์ ที่เปิดให้ลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมาย เข้ามาชมสินค้า และบริการ รวมไปถึงข้อมูลต่าง ๆ เพื่อทำให้เกิด First Impression ที่ดีต่อเว็บไซต์ โดยการทำ SEO จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายค้นเจอเว็บไซต์ได้ง่าย  และเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเข้ามาอ่านบทความ และใช้บริการต่าง ๆ ของคุณ 

 • SEO ช่วยเจาะกลุ่มเป้าหมายด้วย Keyword 

บทความ SEO คือ ปัจจัยสำคัญที่สามารถเพิ่มยอดผู้เข้าชม และจำนวนคลิกให้กับเว็บไซต์ได้ ซึ่งการจะทำบทความให้ออกมาดี เจาะถึงกลุ่มเป้าหมาย การใช้ Keyword ให้เชื่อมโยงกับธุรกิจ และกลุ่มเป้าหมายของคุณ คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณติดในหน้าแรกของการค้นหาได้ 

 • SEO ช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้ในระยะยาว

การทำ SEO มีข้อดีอีกหนึ่งอย่าง คือ จะช่วยเพิ่มการเข้าชม (Traffic) ที่ได้มาจากการค้นหาด้วย Keyword (Organic Search) ที่ไม่ได้วัดจากการจ่ายเงินซื้อโฆษณา ทำให้ยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และติดอันดับได้ถาวรกว่าการยิง Ads โฆษณา

11 วิธีที่ควรรู้ก่อน ทำ SEO Google ให้ติดอันดับแรกของการค้นหา

การทำ SEO นับว่าเป็นหัวใจหลักของการทำเว็บไซต์ เพราะอย่างที่บอกไปว่า SEO จะช่วยดันให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาในหน้าที่ 1 ได้ง่าย ๆ แต่การจะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับได้นั้น ทุกคนควรรู้ 11 วิธีพื้นฐานการทำ SEO ดังนี้ 

 • ความเกี่ยวข้องของเนื้อหา 

Google จะพยายามค้นหาสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด เช่น “รองเท้าผ้าใบสีแดง” Google ก็จะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรองเท้าสีแดงทั้งหมด

ดังนั้นการสร้างเว็บไซต์ให้อยู่ในหน้าค้นหา ควรกำหนดวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ กำหนดเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง และลองใช้ Keyword ที่มีผู้ค้นหา ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ก็จะช่วยให้เว็บไซต์มีโอกาสที่คนค้นหาเจอได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 

 • คุณภาพของบทความ 

การเขียนบทความสักหนึ่งบทความลงเว็บไซต์ ต้องดูว่าบทความมีคุณภาพหรือไม่ ? และบทความช่วยให้กลุ่มเป้าหมายได้ประโยชน์อย่างไร? เพราะหากบทความดี มีคุณภาพ ก็มีส่วนช่วยให้เว็บไซต์มีผู้ค้นหาเพิ่มขึ้น เนื่องจาก Google จะจัดว่าเว็บไซต์ของคุณมีความน่าเชื่อถือ และเป็นประโยชน์ให้กับผู้ค้นหา 

 • ความพึงพอใจของผู้ใช้กับระบบการใช้งาน 

ความพึงพอใจระบบการใช้งาน หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า User Experience คือ ความสะดวกสบายต่อผู้ค้นหาที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ของคุณ ว่าสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการเจอได้ง่ายหรือไม่ ? เว็บไซต์ใช้งานง่ายหรือเปล่า ? การกดเข้าไปที่แทบเมนูต่าง ๆ นั้นเป็นอย่างไร? ซึ่งถ้าหากเว็บไซต์ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ค้นหา ก็จะทำให้ผู้ค้นหาอยากจะอยู่บนเว็บไซต์ของคุณนานขึ้น และกลับมาเยี่ยมชมอยู่ซ้ำ ๆ 

 • ความเร็วในการโหลดเว็บไซต์

ความเร็วในการโหลดเว็บไซต์เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ เพราะถ้าหากเว็บไซต์โหลดช้า ไม่เสถียร ก็จะทำให้ผู้ค้นหาไม่อยากเข้ามาใช้งานที่เว็บไซต์ และ Google ก็จะลดค่าคะแนนเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาบน Google

เพราะฉะนั้นควรหมั่นตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์ ด้วย Page Speed Insights เครื่องมือที่สามารถตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์ เพื่อให้ปรับปรุงคุณภาพของเว็บได้อย่างตรงจุด 

 • เว็บไซต์รองรับทุกแพลตฟอร์ม 

จะเห็นว่าในยุคนี้มีอุปกรณ์ไอทีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์ หรือแท็บเล็ต ที่จะช่วยให้คนสามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบาย ดังนั้นการสร้างเว็บไซต์ให้รองรับทุกแพลตฟอร์มจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบน Google ได้ง่ายขึ้นนั้นเอง

 • การทำ Internal Link ให้เชื่อมภายในเว็บไซต์

Internal Link คือ การเชื่อมโยงลิงก์ภายในเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้อ่าน ผู้เข้าชมเว็บไซต์ สามารถเข้าไปดูเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้สะดวกสบาย โดยที่ผู้ค้นหาไม่ต้องกดแถบเมนูอื่น ๆ ให้เสียเวลา

ซึ่งจะทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของคุณมีประโยชน์ มีเนื้อหาที่ครอบคลุม ให้ประโยชน์กับผู้ค้นหา  และที่สำคัญคือสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณมากยิ่งขึ้น 

 • Authority 

คือ การที่เว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมเยอะ จะทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือ และ Google จะทำการให้คะแนนกับเว็บไซต์นั้น ๆ เมื่อค่าคะแนนเว็บไซต์เพิ่มขึ้นแล้วก็จะทำให้เว็บไซต์มีโอกาสติดอันดับบน Google ได้ง่ายมากขึ้น 

 • ใส่คำอธิบายและหัวข้อ (Meta Description)

การใส่คำอธิบาย หรือ Meta Description หรือหัวข้อ Title มีส่วนช่วยทำให้ผู้ค้นหารู้ว่าเว็บไซต์ หรือบทความนั้น ๆ มีความเกี่ยวข้องกับอะไร ซึ่งการใส่ข้อมูลในส่วนนี้ จะทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์มีประโยชน์ และจัดอันดับให้เว็บไซต์อยู่ในอันดับต้น ๆ เวลาที่มีคนค้นหาคำที่เกี่ยวข้อง 

 • Schema Markup 

คือ Code หนึ่งชุดที่เป็น Microdata ที่นำเข้ามาสู่เว็บไซต์ เพื่อช่วยให้ Google Bot นั้นเจอชุดข้อมูลที่เป็นประโยชน์บนเนื้อหานั้น ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และ Google จะทำการจัดอันดับให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหา ทำให้ผู้ใช้งานได้เจอกับสิ่งที่ต้องการมากขึ้น 

 • ALT Image 

นอกจากการทำ SEO เพื่อให้บทความหรือหน้าเว็บไซต์ติดอันดับการค้นหา รูปภาพก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับเช่นกัน ดังนั้นในบทความถ้าเกิดมีการใส่รูปภาพ ต้องไม่ลืมที่จะใส่ ALT Image เข้าไปด้วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้ Google รู้จักภาพ และผู้ค้นหาเข้ามาเจอได้ง่ายขึ้น 

 • Evergreen Content 

สุดท้ายคือการทำคอนเทนต์ให้มีความน่าสนใจอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะผ่านไปนานสักแค่ไหน ก็สามารถหยิบนำคอนเทนต์เหล่านั้นกลับมาใช้ใหม่ได้ ที่สำคัญนอกจากความน่าสนใจแล้ว การทำให้คอนเทนต์มีความสดใหม่ ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบน Google ได้นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 11 วิธีพื้นฐานที่ทุกคนควรรู้ก่อน ทำ SEO Google ให้ติดอันดับการค้นหา จะเห็นได้ว่าทั้ง 11 วิธีนี้ เป็นวิธีที่ง่ายที่ทุกคนสามารถทำได้ ทำแล้วเห็นผลได้จริง เพราะทุกข้อมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน ถ้าหากลืมทำวิธีการใดวิธีการหนึ่ง ก็อาจทำให้เว็บไซต์ไม่ติดอันดับการค้นหาได้

แต่ถ้าหากทุกคนอยากได้ความชัวร์ และความรวดเร็ว ที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหา ให้ คอมม่อน กราวด์ เอเจนซีที่มีประสบการณ์กว่า 6 ปี เป็นผู้ดูแลรับทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของคุณ เพื่อดันเว็บไซต์ของคุณให้ติดหน้าแรกของการค้นหาบน Google ตามที่ตั้งเป้าเอาไว้ หากสนใจพร้อมให้เราดูแลสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาได้ที่

Tel.081-426-6695
Email: Enjoy@iamcommonground.com
Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top